Chợ Bình Phước

You are not connected. Please login or register

Chi tiền trồng cây độc

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Chi tiền trồng cây độc on Tue Dec 27, 2011 8:06 pm

TT - Trúc đào là loài cây rất độc, còn sò đo cam là cây ngoại lai xâm hại được khuyến cáo không nên trồng, nhưng hai loại cây này vẫn tràn ngập ở các tỉnh ĐBSCL.

>> Phòng khám quảng cáo vá màng trinh bị 'tuýt còi'
>> Tạm ngừng kinh doanh món ăn từ thịt bò Kobe


Cây trúc đào được trồng rất nhiều ở TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre - Ảnh: Mễ Thuận

Do đã đầu tư rất nhiều tiền để trồng cây nên bây giờ không ai dám chủ trương đốn bỏ.

Trúc đào: đẹp mà độc

Trên dải phân cách đường tránh quốc lộ 60 qua TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre) dài khoảng 2km được trồng rất nhiều cây trúc đào. Các cây này hiện cao chừng 2-3m, nở hoa rất đẹp. Nhiều người dân sống dọc hai bên đường đều bảo cây này có hoa đẹp, làm tuyến đường sáng hẳn lên; chỉ vài người biết đó là cây trúc đào, biết rõ mủ cây rất độc đối với con người. Nhiều người khác được hỏi thì nói không biết, thấy đẹp nên thích.

Bà Nguyễn Thị Mai, nhà ở cạnh con đường, nói: “Cây này trồng lâu rồi nhưng mãi tới bây giờ tôi mới biết đó là cây trúc đào. Đề nghị cơ quan chức năng đốn bỏ chứ để nguy hiểm quá”. Còn ông Trần Quốc Trinh ở gần đó nói ông biết cây trên dải phân cách là trúc đào nhưng không nghĩ mủ cây độc. “Tụi nhỏ hay đùa giỡn bẻ nhánh cây chơi. Nếu biết độc như vậy thì cơ quan chức năng đốn bỏ đi chứ để làm chi?” - ông Trinh thắc mắc.

Ở Vĩnh Long và Trà Vinh, cơ quan chức năng đã liệt cây này vào loại cây độc không trồng trong công viên hay đường phố. Tuy nhiên nó lại nhan nhản ở những nơi công cộng. Đơn cử là khu vực chân cầu Mỹ Thuận có khá nhiều cây trúc đào trồng trên dải phân cách đường dẫn vào cầu. Một số nhà dân ở TP Vĩnh Long cũng trồng cây trúc đào để... ngắm hoa. Cây trúc đào khổng lồ tại công viên Sông Tiền ở TP Vĩnh Long còn được chủ quán cà phê sử dụng làm... cây lấy bóng mát! Ông Nguyễn Việt Thắng, giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công trình công cộng Vĩnh Long, nói trúc đào được người dân tự trồng không ít nhưng công ty không thể can thiệp mà chỉ đưa khuyến cáo.

Theo các tài liệu khoa học, trúc đào là một trong những loài cây có độc tính rất cao, bất kể bộ phận nào của cây. Nhựa cây rất độc, người lớn mà ăn phải chừng 10-20 lá thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Còn trẻ em chỉ cần một lá cũng đủ gây tử vong.

Mốt trồng sò đo cam

Tháng 8-2011, Bộ Tài nguyên - môi trường đã có văn bản cảnh báo cây sò đo cam là loài thực vật ngoại lai xâm hại không nên trồng. Thế nhưng hiện nay ở một số tỉnh ĐBSCL đi đâu cũng thấy sò đo cam được trồng nhan nhản và hiện nhiều nơi vẫn tiếp tục trồng như là mốt ở các đô thị.

Ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang), sò đo cam được trồng dày đặc trên quốc lộ 60 (đường vào cầu Rạch Miễu), đường Học Lạc và một số tuyến đường ở khu dân cư đường Hùng Vương nối dài. Tại Trà Vinh, sò đo cam được trồng trên các tuyến hương lộ 4 (đường tắt ra phà Cổ Chiên), đường đi huyện Châu Thành. Còn ở tỉnh Vĩnh Long, sò đo cam có nhiều ở đường Bạch Đằng, khu vực trước trụ sở Tỉnh ủy Vĩnh Long... Ông Hồ Văn Trí, giám đốc Công ty Công trình đô thị Trà Vinh, cho biết cây sò đo cam tỏa bóng mát, hoa đẹp và dễ khống chế tàn cây nên được trồng trên những tuyến đường có dây điện bên trên.

Theo các tài liệu khoa học, sò đo cam là loài cây thích nghi tốt với môi trường khắc nghiệt. Loài này có nhiều hạt nhỏ nên dễ phát tán, phát triển mạnh, đe dọa các loài cây bản địa. Thế giới đã cảnh báo không nên trồng cây này.

Một lãnh đạo ngành quản lý đô thị ở ĐBSCL cho biết cây sò đo cam được trồng nhiều từ 3-4 năm trước. Giá một cây khoảng 1 triệu đồng, tính cả công chăm sóc mấy năm qua chi phí cũng khá cao. Nếu đốn bỏ để trồng cây khác sẽ rất tốn kém và người dân sẽ phản ứng nên tạm thời để yên.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Tuấn - trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Mỹ Tho (Tiền Giang), khi trồng sò đo cam đơn vị không biết thông tin khuyến cáo không nên trồng. Hiện phòng đã đưa sò đo cam vào danh sách các loài cây phải loại bỏ trong thời gian tới. Ông Nguyễn Việt Thắng, giám đốc Công ty Công trình công cộng Vĩnh Long, cho rằng hiện nay trên địa bàn tỉnh mới chỉ trồng cây sò đo cam trên một tuyến đường. Sắp tới công ty sẽ đề xuất với UBND tỉnh cách xử lý loại cây này.

---------------------------------------------------------
Không nên trồng trúc đào, hạn chế sò đo cam

Tiến sĩ Đinh Quang Diệp - trưởng bộ môn cảnh quan và kỹ thuật hoa viên, Trường đại học Nông lâm TP.HCM - cho biết trúc đào là loại cây có hoa đẹp nhưng rất độc, rất nguy hiểm với trẻ em, không nên trồng ở những khu vực công cộng.

Riêng cây sò đo cam nên hạn chế trồng ở những vùng nông thôn vì sự xâm hại của nó với các loài khác.

Tại TP.HCM, từ năm 2007 UBND TP đã quyết định danh mục cây cấm trồng trên vỉa hè, đường phố, dải phân cách với 16 loài cây vì có độc tố, gây nguy hiểm cho người, phương tiện và công trình, trong đó có cây trúc đào.
http://chokhanhhoa.forumotion.com
http://kinhdoanhphuyen.express-forum.com
http://kinhdoanhdaklak.forumotion.com
http://thuongmaigialai.forumotion.com/
http://thuongmaibinhdinh.forum.st
http://thuongmaikontum.forumotion.com/
http://raovatquangngai.forumotion.com/
http://raovatdanang.forumotion.com/
http://chodaknong.forumotion.com
http://chobinhphuoc.forumvi.com

NGỌC HẬU

Xem lý lịch thành viên http://chobinhphuoc.forumvi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết